Bệnh loãng xương gây ra bởi các loại oxy hoá phản ứng và cytokine tiêu xương.

Thành phần Ginsenoside – Rb2 (Rb2), một glycoside protopanaxadiol, được chiết xuất từ Nhân sâm Mỹ, là một chất chống oxy hóa mạnh.

Nghiên cứu:

Một kết quả nghiên cứu được công bố trên Viện Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ năm 2014. Mục tiêu tìm hiểu tác dụng chống loãng xương của Rb2 có trong Sâm Mỹ, và cơ chế của nó.

Trong nghiên cứu, mô hình tổn thương do Ôxy hóa được tạo ra, và điều trị bằng Rb2. Kết quả chỉ ra rằng việc điều trị ở mức 0,1-10μM Rb2 đã:

  • Thúc đẩy sự tăng sinh của tế bào MC3T3-E1.
  • Cải thiện biểu hiện phosphatase kiềm (ALP).
  • Tăng mức độ khoáng hóa canxi và biểu hiện mRNA của Alp, Col1a1, Osteocalcin (Ocn) và Osteopontin (Opn) chống lại tổn thương oxy hóa.

Điều quan trọng là Rb2 làm giảm mức độ hiện diện của chất kích hoạt thụ thể của phối tử kappa-B (RANKL) và IL-6. Đồng thời ức chế quá trình sản xuất phản ứng Ôxy hóa do H2O2 gây ra.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Rb2 được sử dụng trong 12 tuần đã làm giảm hoạt tính malondialdehyd (MDA) trong máu và tăng hoạt tính của glutathione khử (GSH). Hơn nữa, Rb2 đã cải thiện cấu trúc vi mô của xương bè. Đồng thời tăng mật độ khoáng xương (BMD) của đốt sống thắt lưng thứ 4 (L4) và đầu xa xương đùi.

Kết luận:

Nhìn chung, những kết quả này đã chứng minh rằng Rb2 có tác dụng tiềm tàng chống loãng xương. Tác dụng này có liên quan đến việc Rb2 làm giảm tổn thương oxy hóa và các cytokine tiêu xương. Điều này cho thấy Rb2 có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và làm giảm chứng loãng xương.

Nguồn tham khảo: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24933344/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *