Nhân sâm Mỹ được ghi nhận vào thế kỷ 18 khi một linh mục người Pháp tên là Joseph-François Lafitau tình cờ tìm thấy loại cây này ở Canada vào năm 1716. Lafitau đã nhận ra rằng nhân sâm Mỹ có nhiều điểm tương đồng với nhân sâm châu Á (Panax ginseng) và từ đó, loại sâm này bắt đầu được chú ý và khai thác để xuất khẩu sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi nhân sâm đã từ lâu được coi là “vua của các loại thảo dược”.

Nhân sâm Mỹ tại trang trại Baumann

Lịch Sử Của Nhân Sâm Mỹ

Nhân sâm Mỹ, có tên khoa học là Panax quinquefolius, là một loại thảo dược quý được biết đến từ hàng trăm năm trước tại Bắc Mỹ. Loại sâm này đã được các dân tộc bản địa châu Mỹ sử dụng từ lâu đời như một loại dược liệu để tăng cường sức khỏe và chữa bệnh. Những bộ lạc bản địa như Iroquois và Cherokee đã sớm phát hiện và sử dụng nhân sâm trong các nghi lễ và phương thuốc truyền thống.

 

Nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolius)

 

 

 

Khám Phá và Phát Triển Thương Mại

Nhân Sâm Mỹ đã được biết đến và trồng từ thế kỷ 18

Sự phát hiện của nhân sâm Mỹ được ghi nhận vào thế kỷ 18 khi một linh mục người Pháp tên là Joseph-François Lafitau tình cờ tìm thấy loại cây này ở Canada vào năm 1716. Lafitau đã nhận ra rằng nhân sâm Mỹ có nhiều điểm tương đồng với nhân sâm châu Á (Panax ginseng) và từ đó, loại sâm này bắt đầu được chú ý và khai thác để xuất khẩu sang châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, nơi nhân sâm đã từ lâu được coi là “vua của các loại thảo dược”.

Nguồn Gốc và Đặc Điểm

Nhân sâm Mỹ mọc hoang dã chủ yếu ở các khu rừng miền đông Hoa Kỳ và Canada, từ Quebec và Manitoba ở Canada cho đến các bang như Wisconsin, Michigan, và Pennsylvania ở Hoa Kỳ. Môi trường tự nhiên với đất rừng giàu dinh dưỡng và khí hậu lạnh tạo điều kiện lý tưởng cho cây sâm phát triển.

Nhân sâm Mỹ thường có rễ mập, thịt trắng, hình dáng giống củ cà rốt, với các nhánh rễ nhỏ. Lá cây có hình dáng như lòng bàn tay, mỗi lá có từ 3 đến 5 lá chét. Vào mùa hè, cây sâm sẽ nở hoa nhỏ màu xanh hoặc trắng, sau đó kết trái mọng đỏ vào mùa thu.

Giá Trị Sức Khỏe và Sử Dụng

Tương tự như nhân sâm châu Á, nhân sâm Mỹ chứa nhiều hoạt chất quý như ginsenosides, giúp cải thiện sức khỏe toàn diện. Các công dụng chính của nhân sâm Mỹ bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhân sâm Mỹ giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và cảm cúm.
  • Cải thiện sức khỏe tinh thần: Giảm căng thẳng, mệt mỏi, và cải thiện sự tập trung.
  • Giảm cholesterol: Giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh và bảo vệ tim mạch.

Thị Trường và Sản Xuất Hiện Nay

Nhân sâm Mỹ không chỉ là một loại thảo dược quý giá với nhiều công dụng cho sức khỏe mà còn mang trong mình một lịch sử phong phú và nguồn gốc tự nhiên đặc biệt. Sự phát hiện và khai thác nhân sâm Mỹ đã mang lại lợi ích kinh tế to lớn và góp phần vào việc chăm sóc sức khỏe của nhiều người trên toàn thế giới.

Nhân Sâm mỹ được trồng tại trang trại baumann bang Wisconsin

Hiện nay, nhân sâm Mỹ được trồng và thu hoạch chủ yếu tại các trang trại ở bang Wisconsin, nơi điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng. Wisconsin được coi là trung tâm sản xuất nhân sâm Mỹ lớn nhất, cung cấp phần lớn sản lượng cho thị trường toàn cầu. Các sản phẩm từ nhân sâm Mỹ bao gồm sâm khô, bột sâm, trà sâm, và nhiều loại thực phẩm chức năng khác.

 

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *